Breaking News

ประโยชน์ของ "เบียร์" ไม่ได้แค่กินแล้วเมาอย่างเดียว

เบียร์เป็นเครื่องดื่มรูปแบบที่ผ่านการหมักโดยมีประวัติศาสตร์มายาวนานแล้ว เบียร์เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอลชนิดแรกของโลก เริ่มผลิตครั้งแรกเมื่อ6,000ปีก่อนคริสตกาลโดยใช้ข้าวบาร์เลย์ เป็นวัตถุดิบ

สำหรับเบียร์นั้นมีสรรพคุณหลายอย่างแต่ถ้าดื่มเยอะเกินไปก็อาจจะให้โทษต่อร่างกายได้ วันนี้แอดมินจะเอาประโยชน์ของเบียร์มาฝากนักดื่มทุกคน

1. ช่วยลดความดันโลหิต การดื่มเบียร์พอประมาณวันละไม่เกิน 1 กระป๋อง จะลดโอกาสเป็นความดันโลหิตสูง แต่เมื่อดื่มเกินวันละกระป๋อง จะเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญของการเป็นความดันโลหิตสูง


2. ป้องกันโรคหัวใจ อันนี้โอเค งานวิจัยหลายชิ้นยืนยัน ... แต่ว่าสำคัญคือต้องดื่มแค่วันละ1ดริ้งก์หรือวันละกระป๋อง เกินกว่านั้นจะเริ่มมีโทษจากด้านอื่นๆ

3. ช่วยให้กระดูกแข็งแรง งานวิจัยจากบอสตัน1ชิ้น พบว่าการกินเบียร์วันละ 1 กระป๋อง อาจจะช่วยเพิ่มมวลกระดูกได้ในชายสูงอายุและหญิงวัยหมดประจำเดือน แต่ผู้วิจัยเตือนว่าเกิดเฉพาะในเบียร์ จำนวนผู้ร่วมทดลองยังไม่มากพอ ต้องระวังในการสรุปผล นอกจากนี้จากงานชิ้นเดียวกันนี้พบว่า การดื่มเบียร์มากกว่า 2กระป๋องต่อวัน จะเพิ่มความเสี่ยงกระดูกหัก

4. ป้องกันนิ่วในไต งานวิจัย 2-3ชิ้น พบว่าการดื่มเบียร์วันละ1กระป๋องและการดื่มน้ำมากๆ เป็นปัจจัยเสริมที่ช่วยให้ป้องกันนิ่วทางเดินปัสสาวะเฉพาะในผู้ชาย ... ส่วนในผู้หญิง ผลที่ได้ยังดูเหมือนว่าจะไม่ได้ผล

5. ช่วยต้านมะเร็ง งานวิจัยที่หลายๆคนอ้างถึงกัน คือการแช่เนื้อไว้ในเบียร์ ช่วยลดสารก่อมะเร็งในกลุ่ม heterocyclic aromatic amines ได้ประมาณ 70% ทั้งนี้ต้องแช่ประมาณ 4-6ชั่วโมง ,นอกจากนี้มีงานวิจัยหลายชิ้นที่ระบุว่าสารบางชนิดในเบียร์และในฮ็อปส์ที่ผสมในเบียร์ ช่วยลดการกลายพันธุ์ของเซลล์ในลำไส้ได้ ช่วยลดการตอบสนองของต่อมลูกหมากต่อฮอร์โมนเพศ ซึ่งอาจจะลดมะเร็งต่อมลูกหมากได้ ปัญหาคือ นั่นคือในหลอดทดลองและห้องวิจัย ... แต่พอมาดูข้อมูลทางระบาดวิทยา ดันปรากฎว่าการดื่มเบียร์(และเหล้า) อาจะมีส่วนทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งทางเดินอาหารส่วนปลาย มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งตับ มะเร็งช่องปาก และมะเร็งท่ยังน่าสงสัยก็มีมะเร็งผิวหนังและมะเร็งรังไข่ ดังนั้นดื่มพอประมาณดีกว่าครับ อย่าเกินวันละกระป๋อง อาจจะเสี่ยงตายจากมะเร็งเพิ่มขึ้นแต่ไปลดความเสี่ยงที่ข้ออื่นแล้วกัน


ไม่มีความคิดเห็น